Wat Arun | inspiration behind Yolwaree

Processed with VSCO with c4 preset

หยุดสงกราต์อิงชวนครอบครัวไปเที่ยววัดอรุณมาค่ะ ถึงแดดจะร้อนแบบมากถึงมากที่สุด แต่พอเห็นความสวยงามของวัดอรุณ และน้ำใจของคนไทยที่พบเห็นตลอดการเดินทางทางเรือมา ใจก็เย็นเลยค่ะ บ้านเมืองเราสวยงามและมีอะไรให้ภาคภูมิใจมากมายจริงๆค่ะ

วัดอรุณราชวราราม (Temple of the Dawn, Bangkok) หรือที่ชาวบ้านนิยมเรียกกันติดปากว่า วัดแจ้ง (Temple in Bangkok) เป็น พระอารามหลวงชั้นเอกพิเศษ เป็นวัดโบราณที่มีมาตั้งแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมทีเรียกว่า วัดมะกอก

Processed with VSCO with e1 preset

ต่อมาในสมัยพระเจ้ากรุงธนบุรี ชาวบ้านเรียกจนติดปากว่า วัดแจ้ง เมื่อพระเจ้ากรุงธนบุรีย้ายราชธานีจากกรุงศรีอยุธยามาตั้ง ณ กรุงธนบุรี ได้โปรดเกล้าฯ ให้วัดแจ้งเป็นวัดในเขตพระราชฐาน และใช้เป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกตที่ได้อัญเชิญมาจากเวียงจันทน์

Processed with VSCO with a6 preset

ในสมัยรัตนโกสินทร์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้ากรมหลวงอิศรสุนทร ได้เสด็จมาประทับที่พระราชวังเดิม และทรงปฏิสังขรณ์วัดแจ้งใหม่ทั้งหมด แต่ยังไม่ทันสำเร็จก็สิ้นรัชกาลที่ 1 กระทั่งเมื่อสมเด็จฯ เจ้าฟ้ากรมหลวงอิศรสุนทร เสด็จขึ้นครองราชย์เป็นพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย วัดแห่งนี้จึงได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่อีกครั้ง และถือเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 2 เมื่อบูรณะเสร็จ ได้พระราชทานนามว่า “วัดอรุณราชธาราม” โดยมีพระราชดำริที่จะเสริมสร้างพระปรางค์หน้าวัดให้สูงขึ้น แต่สิ้นรัชกาลเสียก่อน ในสมัยรัชกาลที่ 3 จึงมีการก่อสร้างเสริมพระปรางค์องค์ใหญ่ให้มีความสูง 82 เมตร กว้าง 234 เมตร และแล้วเสร็จสมบูรณ์ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 อีกทั้ง พระองค์ทรงโปรดเกล้าฯ ให้มีการบูรณปฏิสังขรณ์วัดอรุณราชธารามหลายรายการ และให้อัญเชิญพระบรมอัฐิ ของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยมาบรรจุไว้ที่พระพุทธอาสน์ของพระประธานในพระอุโบสถด้วย เมื่อการปฏิสังขรณ์เสร็จสิ้นลง

พระราชทานนามใหม่ว่า “วัดอรุณราชวราราม” (Temple of the Dawn, Bangkok) นับจากนั้นเป็นต้นมา

Processed with VSCO with a6 preset

สิ่งที่น่าสนใจภายในวัด

  • พระปรางค์ ซึ่งประดับด้วยกระเบื้องเคลือบ ถ้วยชามเบญจรงค์และเปลือกหอย
  • รูปปั้นยักษ์ ซึ่งมีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับยักษ์วัดแจ้งแห่งนี้คู่กับยักษ์วัดโพธิ์ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม
    นอกจากนี้ก็ยังมีพระอุโบสถ ซุ้มประตูยอดมงกุฎ หอระฆัง ภูเขาจำลอง และพระพุทธรูปต่างๆ

นี้เป็นที่มาของ Arun collection  คอลเลคชั่นล่าสุดของ Yolwaree  ที่อิงออกแบบเองทั้งหมด

Arun ได้แรงบันดาลใจมาจาก วัดอรุณราชวราราม เอกลักษณ์โบราณสถานเก่าแก่ที่สำคัญ เป็นวัดโบราณเก่าแก่สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาที่เปรียบเสมือนอีกสัญลักษณ์หนึ่งของกรุงเทพ ทั้งยังเป็นศิลปะชิ้นเอกริมแม่น้ำเจ้าพระยา ดีไซเนอร์จึงนำความประทับใจที่ได้สัมผัส และความตื่นตะลึงในความละเอียดอ่อน ของสถาปัตยกรรม ที่รังสรรค์ความงามจากจานกระเบื้องนานาชนิด ซึ่งแต่งแต้มด้วยลวดลายไทยนับร้อย ๆ ลาย อันเป็นศิลปะของชาติอันสวยงามที่ได้รวบรวมไว้ในสถานที่นี้แห่งเดียว

 

จากแรงบันดาลใจจากความงดงามของสถาปัตยกรรมนั้น ได้ถ่ายทอดผ่านเป็นเครื่องประดับทั้ง ตุ้มหู  สร้อยข้อมือ แหวน ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากลายบนพระเจดีย์  ตุ้มหูมุกระย้า  และปลายเพชร สรรค์สร้างจากระฆังน้อยที่ห้อยอยู่ตามทุกมุมของวัด เมื่อลมพัดจะได้ยินเสียงระฆังประหนึ่งเสียงดนตรีเบาๆ พร้อมใบโพธิ์ที่พลิ้วไหว  โดยถ่ายทอดมาเป็นงานออกแบบที่ละเอียดอ่อน แต่ยังคงความเรียบโก้ และเส้นเรขาคณิต ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Yolwareeไว้อย่างครบถ้วน

s07-409_f5c1dded-e55e-441d-ab38-36d7f99516d7_1024x1024

ปัจจุบัน Yolwaree มีวางขายที Haus of Jewelryทั้งบนเว็บไซต์ http://www.hausofjewelry.com และ หน้าร้าน Haus of Jewelry Studio อ่อนนุช66 และ Emporium G  floor และ Disaya สาขา Central World 2nd floor และ Central Embassy ชั้น 2nd floor นะคะ

Processed with VSCO with a6 preset

 

credit: thai.tourismthailand.org/สถานที่ท่องเที่ยว/วัดอรุณราชวราราม–82

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s