Guide to Los Angeles

 IMG_9130

อิงไปเที่ยว USA มา 3 อาทิตย์ค่ะ คราวนี้มาฝั่ง LA แล้วจะไปต่อ Coachella, Las Vegas, Lake powell  ก่อนจะไปต่อที่อื่นขอเริ่มจาก LA  ก่อนนะคะ อย่างแรกมา LA ต้องขับรถนะคะ!!!  ทุกที่มันไกลกันหลายร้อยลี้ แบบว่าถ้าจะคิดมาเรียก Taxi เอาก็จ่ายแพงมากอะคะ เพราะค่าเช่ารถเขาถูกมาก ที่สำคัญที่นี่รถติดไม่ต่างกับกรุงเทพฯ เริ่มพูดมาสะน่ากลัว แต่อยากบอกก่อนจริงๆเพราะสำคัญมาก ถ้าขับรถได้คือชีวิตจะดีมากค่ะ

มาเริ่มกันเลยดีกว่า

Place to go

LACMA

IMG_5839

Location : 5905 Wilshire Blvd, Los Angeles, CA 90036, USA

Open : 11AM–5PM for the museum (ถ้าจะไปถ่ายแค่ไฟ ไปได้ตลอดค่า)

ที่นี้เป็นเหมือน Iconic ของ LA เหมือนที่เราเห็นมาแล้วในหนังหลายเรื่องอย่าง No Strings Attached และ I am Sam อิงไปตอน6โมง ก่อนไฟเปิดแป่บเดียว สักพักคนก็มาเลยค่ะ แต่ก็ได้รูปสมใจ ขอสารภาพว่าอิงไม่ได้เข้าไปข้างในนะคะ เพราะไปศึกษามาก่อนไม่มีงานที่ตัวเองสนใจ แวะไปถ่ายรูปก็ไม่เสียหายค่ะ

Bradbury Building

IMG_2305

Location : 304 South Broadway at West 3rd Street in downtown Los Angeles, California.

Open: 9AM–6PM

Bradbury Building สร้างในปี 1893 โดยมหาเศรษฐี เหมืองแร่ทองคำ Lewis L. Bradbury ที่ทุกคนน่าจะเคยเห็นในฉากหนังเรื่อง (500) Days of Summer  อิงเป็นคนชอบดูตึก บ้าน สถานที่สวยงามอยู่แล้ว ก่อนไปอิงไม่ได้ศึกษาก่อน แค่คิดว่าอยากไปเห็นของจริงก็ไปเลย กับโชคดีตึกอยู่ตรงข้าม  The Market ที่มี eggslut ที่เพื่อนอยากทานอยู่แล้วเลยรอด อิงเข้าไป Bradburry สวยเหมือนในภาพเลยค่ะ ตึกสีน้ำตาลแดง ราวบันไดและขอบระเบียงทำดัวยเหล็กลวดลายละเอียด พื้นหินอ่อนสลับลาย ไม้ขัดเงาที่เป็นทั้งเพดานแกะสลัก ราวจับ ลิฟท์กรงเหล็กที่ยังใช้อยู่ ที่อิงประทับใจมากคือตึกนี้เป็นตึกออฟฟิศให้เช่าจนถึงปัจจุบัน มีคนมาทำงานที่นี้อยู่จริง ดังนั้นเขาให้เราได้ขึ้นไปแค่บันไดชั้น 2 เท่านั้น ไม่ได้ขึ้นถึงชั้น 2 นะคะ แต่เข้าไปแล้วเหมือนย้อนกลับไปยุคนั้นจริงๆ อิงว่าการที่ยังมีคนเช่าอยู่ทำให้ตึกยังมีชีวิตอยู่ สำหรับอิงเป็นความรู้สึกที่ดีมากค่ะ

Art to see

The Getty

 

Location : 1200 Getty Center Dr, Los Angeles, CA 90049, USA

Open: 10am – 5:30pm (Close Monday)

พูดได้เต็มปากว่าชอบการออกแบบที่นี่คือที่สุด มันคงดูเป็นอิงมั้งค่ะ 5555 เปิดให้คนทั่วไปเข้าในปี 1997  ออกแบบโดย Richard Meier มันยิ่งใหญ่มากค่ะ ลองนึกภาพมิวเซียมที่โชว์คอลเลคชั่นส่วนตัวของคนหนึ่งคน ที่มีงานของ Vincent Van Gogh และ Monet ที่อยู่บนเขาหนึ่งลูกในมาลิบู และต้องนั่งรถไฟฟ้าเข้าไป มันเวอร์วังมากอะ เจ้าของคือ Jean Paul Getty มหาเศรษฐีน้ำมัน ตอนเขาเสียชีวิต เขาทิ้งทรัพย์สินไว้ทั้งหมด $25.8 billon และ ตั้งเป็น The Getty Trust  เพื่อบริหารทรัพย์สินเขาต่อไป ใครได้ดูหนัง  All the Money in the World ที่มหาเศรษฐี ไม่ยอมจ่ายค่าไถ่หลาน เพราะกลัวเป็นแบบอย่าง และโจรเรียกค่าไถ่ก็จะจับหลานคนอื่นเขาไปเรื่อยๆ ตอนจบเขาจ่ายนะคะ โจรเรียกมา 3 ล้านเหรียญ แกยอมจ่ายที่ 2.2 ล้านเหรียญ คือจำนวนที่ไปหักลดหย่อนภาษีได้  ส่วนที่เหลืออีก 8แสนเหรียญให้ลูกชายยืมที่ดอก 4% ค่าา มหาเศรษฐีคนนั้นก็คือ  J. Paul Getty คนเดียวกันนี่แหละค่ะ

The Board

 

 

 

IMG_7699

Location : 221 S Grand Ave, Los Angeles, CA 90012, USA

Open : 11am – 5pm (Close Monday)

The Board ก่อตั้งโดย Eli และ Edythe Broad สองสามีภรรยา ที่คุณสามี Eli เป็นคนเดียวที่มี 2 บริษัทใน      Fortune 500 และเป็นธุรกิจที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง นั้นคือ KB Home บริษัทรับสร้างบ้าน และ Sun America บริษัทประกัน ในปี 2015 Forbes จัดให้เป็นคนรวยระดับ 65 ของโลก รวยมากก็เงินเหลือสิค่ะ เอาArtที่ตัวเองสะสมมาโชว์ให้คนดูฟรีกันดีกว่า ที่นี้เป็น Contemporary Art Museum เราจะเห็นงาน อาทิ Jeff KoonsRoy Lichtensteinn และ Andy Warhol.    The Board ออกแบบโดย Diller Scofidio + Renfro รวมกับ Gensler (อยากพูดถึงหน่อยเพราะคนเคยฝึกงานที่นั้น Gensler เขาเจ๋งมากอะ) ด้วยคอนเซ็ป veil-and-vault  หรือ แปลให้ตรงตัวคือ ผ้าคลุม กับ ถ้ำ เพราะแบ่งโครงสร้างออกเป็น 2 ส่วน  ถ้ำที่แบ่งสัดส่วนการใช้งาน นั้นคือ Exhibition Space และ พื้นที่เก็บศิลปะที่ไม่ได้ออกมาโชว์ แต่ดีไซเนอร์ก็ทำเก๋ มีหน้าต่างให้เราเห็นส่วนที่เก็บภาพด้วย กับ ผ้าคลุมสีขาวที่เป็นเหมือนรวงผึ่งมาคลุมถ้ำอีกที

Walt Disney Concert Hall

IMG_7763

Location : 111 S Grand Ave, Los Angeles, CA 90012, USA

Open : 11am – 5pm (Close Monday)

Walt Disney Concert Hall อยู่ติดกับ The Board เลยค่ะ ออกแบบโดย Frank Gehry นักออกแบบที่มีผลงานระดับโลกหลายที่ อาทิ Louis Vuitton Foundation ที่ปารีส และ Dancing House ที่ ปราก,สาธารณรัฐเช็ก โดยได้รับเงินบริจาคจาก Lillian Disney ภรรยาของ Walt Disney ในปี 1987 เพื่อระลึกถึงสามี แต่อาคารเสร็จปี 2003 หลังจากเธอเสียชีวิตไปแล้ว 6 ปี ตึกสวยดีค่ะ เดินไปทางรูปเล่นได้เลย หลังจากออกมาจาก  The Board

MOCA

IMG_4958

Location : 250 S Grand Ave, Los Angeles, CA 90012, USA

Open : 11am – 5pm (Close Tuesday)

MOCA หรือ The Museum of Contemporary Art อยู่ตรงกันข้ามกับ The Board ค่ะ เอาตั๋วThe Board ไปโชว์เราได้ลดราคาด้วยนะคะ ไปแบบไม่ได้อ่านก่อนอีกเช่นเคย เพราะเห็นอยู่ตรงกันข้าม ก็เลยชวนเพื่อนไปดูกัน ที่นี่ค่อนข้างเก่า ตึกไม่ได้มีอะไรน่าสนใจ แต่ประเด็นคือ มีงานของ Mark Rothko !!!! ศิลปิน Abstract expressionism คนโปรดของอิง เห็นครั้งแรกที่ MOMA  ที่นิวยอร์ก เราไม่รู้หรอกว่าตัวศิลปินจะสื่ออะไร แต่อิงเห็นแล้วมันเหมือนเป็นความรู้สึกของมนุษย์ อารมณ์  รัก โลภ โกรธ หลง เศร้า สุข มันออกมาจากภาพ เหมือนเป็นการระบายสีความรู้สึก และตอนมาเขียน Blog นี้เนี่ยและ อิงเลยมีโอกาสไปอ่านคำพูดของเขา คือเราเข้าใจถูกจริงๆ เขาต้องการให้คนที่มาเห็นภาพรู้สึกอะไรบ้างอย่าง เพราะนั้นแปลว่าภาพเขาได้สื่อถึงอารมณ์มนุษย์จริงๆ ดีใจมากกกกก ตอนเดินเข้าไปเจอ เพราะไม่รู้ว่ามีงานเขาอยู่ที่นี้  อีกภาพที่ประทับใจคือ Jackson Pollock’s Number 1 อิงอาจไม่ใช่แฟนงานเขา แต่พอเห็นของจริง มันดีงาม เข้าใจมากขึ้นว่าทำไมงานเขาถึงดัง อันนี้ความเห็นส่วนตัวนะคะ คือเทคนิคการลงสีที่อิงเคยคิดว่างานนี้มั่วแน่ๆ ของจริงมันซับซ้อน ซ่อนอารมณ์ที่รุนแรง ตอนเขาวาด มันต้องไม่ได้นั่งวาดไปชิลๆ แต่อิงเห็นภาพเขาวางcanvas ไว้กับพื้น จุ่มแปรง และสบัดสี เปิดเพลงโปรด ตัวเปื้อนสี และไม่หยุดจนกว่าภาพจะเสร็จ หรือความรู้สึกที่เขาอยากส่งออกมาระบายจนหมดสิ้น

Screen Shot 2561-06-06 at 1.07.12 AM

What to shop

IMG_7968

ที่นี่คนสวย แต่งตัวกันอย่างจัดจ้าน และ เราใส่อะไรสวย คนที่นี่เขาชมกันตลอดทางนะคะ ตอนแรกๆมา แล้วงงๆ แบบว่าชมอยากให้เราซื้ออะไรอะป่าว แต่ไปมาขนาดคุณป้าเดินผ่านกันยังมีเอยปากชม! เลยเข้าใจแล้วว่าเป็นอุปนิสัยของสาวLA ที่รักแฟชั่น เป็นตัวของตัวเองและกล้าที่จะแสดงออกเสมอ

Melrose

IMG_5795IMG_7973

ไปถึง Melrose ก็ต้องแวะไปถ่ายภาพผนังสีชมพูอันโดงดังของ Paul Smith อยากบอกว่าแล้วแต่ดวงนะคะ บางทีก็ไม่มีคน บางทีคนก็เยอะเอามากๆ อิงถ่ายรูปแค่ที่นี่ที่เดียว หลังจากนั้นก็Shopping  สิค่ะ!

ขอมาบอกร้านที่อิงชอบ และอยากแนะนำให้ไปดู

KELLY WEARSTLER

Address: 8440 Melrose Avenue, West Hollywood, CA 90069
Open: 10-7 Mon-Sat \ 12-6 Sun

Interior Designer  คนโปรด สวยทุกชิ้น อยากได้ทุกอย่าง

REFORMATION

8253 Melrose Avenue, Los Angeles, CA, 90048

Open: 11-7 Mon-Sat \ 11-6 Sun

ราคายังพอหยิบจับกันได้ แต่ที่อิงชอบคือระบบที่ร้าน เลือกแล้วบอกพนักงาน สต็อกอยู่หลังร้านเขาจะเอาไปใส่ในห้องลองให้ และเรียกคุณเองเมื่อชุดคุณพร้อม หรือ จะเลือกบนจอTouch Screen เลยก็ยังได้

Wild Style LA

Address: 7703 Melrose Avenue Los Angeles, CA 90046

Open: 12-8 Mon-Sat \ 12-7 Sun

ใครเป็นแฟนแนว  street ไม่ควรพลาด เสื้อยืดลายเท่ รองเท้าSneaker limited edition รอคุณอยู๋

Agent Provocateur

 7961 Melrose Ave, Los Angeles, CA 90046, USA

Open: 11-7 Mon-Sat \ 12-6 Sun
ชุดชั้นใน Hi-end แบบว่า Victoria’s Secret ชิดซ้ายไปเลย

 

The Row

8440 Melrose Pl, Los Angeles, CA 90069, USA

Open: 10-6 Mon-Sat \ Close on Sunday

ราคาไม่อาจจับต้อง แต่ร้านสวยมาก สมควรแวะเข้าไปชม

Zimmerman

8468 Melrose Pl, West Hollywood, CA 90069, USA

Open: 10-6 Mon-Sat \ 12-5 Sun

ขึ้นชื่อ Zimmerman  ต้องรู้แล้วละว่าแนวไหน ไปไม่ถึงออสเตรเลีย ก็มาเลือกที่นี่แทนได้นะคะ

Beverly Hills

IMG_5361

ใครมาตามหากระเป๋า it-bag มาถูกย่านแล้วค่ะ ถนนนี้มีร้านHigh-End Brand ครบหมด Chanel, Prada, LV คิดอะไรออกมีหมดค่ะ แต่ที่อยากแนะนำให้ขับรถไปดูบ้านย่าน Beverly Hills ไม่รู้คนอื่นจะสนุกรึป่าว แต่ขับรถเล่นดูบ้านสวยๆ แวะลงไปถ่ายรูปกับ Palm Trees เป็นอะไรที่ฟินสุดๆแล้ว และ เสียแต่ค่าน้ำมัน สบายกระเป๋านะคะ

Processed with VSCO with a5 preset

Barneys New York

Location : 9570 Wilshire Boulevard, Beverly Hills, CA 90212

Open

 • Sun: 12 PM – 6 PM
 • Thu: 10 AM – 8 PM
 • Fri – Sat: 10 AM – 7 PM
 • Mon – Wed: 10 AM – 7 PM

อิงไม่ได้ไปเดิน Shopping แถวนี้นะคะ ไปแค่ที่เดียวเลย คือ Barneys New York, Beverly Hills ตามภาพบันไดข้างบนนี้เลย ที่นี่เราจะได้เจอคุณหญิง คุณนาย มาเจอเพื่อนฝูงเมาท์มอยยามบ่ายแบบออกรส ออกชาติ และแต่งตัวเต็มมากกก ขอกระซิบนิส พนักงานขายที่นี่เขาพุ่งตัวแรงมาก แบบประกบตัวสุดๆ ที่บอกว่าไม่แน่ใจคนชมจัง อยากขายของรึป่าว ก็เพราะว่ามาที่นี่วันแรกตอนมาถึง LA  แล้วชมมันมาก แต่พอไปที่อื่น ที่เจอคนเดินถนนทั่วไปชม เลยโอเค นี่คนเป็นcultureสินะ ใครอยากมาดู Brandname ที่นี่มีครบหมดค่ะ

P.s. อีกที่ที่อยากแนะนำสุดๆคือ Abbot Kinney Boulevard ในย่าน Venice เป็นถนนเส้นไม่ยาว แต่ของดี มีร้านอาหาร Healthy เยอะมาก ที่แนะนำคือ The Butcher’s Daughter กับ Greenleaf Gourmet Chopshop  วนกลับมา Shopping ใครเป็นแฟน Pixi กับ Aesop มีร้านที่นี่นะจ้าาา ของก็น่ารักหลายร้านเลยด้วยค่ะ ให้อารมณ์ Local brands ต้องขออภัยไม่มีภาพเลย  เขาBusy Shoppingจริงๆอะตัวเอง

Where to eat

Commissary

IMG_5580IMG_8378

Location : 3515 Wilshire Boulevard, 2nd Floor, Los Angeles, CA 90010, United States
Open : Everyday 7AM–2:30PM, 5–11PM
 เริ่มต้นอย่างจริงใจเลยนะคะ ไม่ได้ดูเมนูอาหารเลยค่ะ อยากมาเพราะสวย Commissary  อยู่บนดาดฟ้าโรงแรม The Line Hotel ชั้นเดียวกับสระว่ายน้ำ โรงแรมนี้อยู่ Korean Town ค่อนข้างหลุดออกมาจากที่เที่ยวอื่นๆ ตอนอิงมาก็ตั้งใจมาที่นี่โดยเฉพาะเลยค่ะ บอกเลยถ่ายรูปสวยมากกก บอกก่อนว่าใครไม่รักผัก หรือ เป็นแฟน Healthy food คงไม่ชอบทานอาหารที่นี่ เพราะอาหารส่วนใหญ่เป็น Veggie แบบว่าเขียว รักโลกมาก ไม่ค่อยมีเนื้อเป็นชิ้นเป็นอันเท่าไร อิงทานได้นะคะ แปลกอร่อยดี แต่มาชิวๆ ดื่มตอนบ่าย ก็ถือว่าดีอยู่ค่ะ

Eggslut

IMG_8404

Location : Grand Central Market

317 S. BROADWAY LOS ANGELES, CA 90013

Open : Everyday 8AM – 10PM

นี่สิแหล่งรวมของเด็ด และ Food Culture ของ LA ของจริง ที่นี่เป็นตลาดนัดอาหารค่ะ  ไปถึงก็จะตื่นตาด้วยป้ายไฟร้านอาหารเต็มไปหมด มีร้านอาหารไทย เขียนป้ายไฟเป็นภาษาไทยด้วยนะคะ เราเป็นสาวผอมค่ะ เลยทานแค่ร้านเดียวคือ Eggslut เบอร์เกอร์สุดพรีเมียม อิงว่าเขาใช้ของดีมาทำ แบบสดใหม่ เต็มที่กับเครื่อง อิงเลือก

คืออันในรูปค่ะ มาทาน Eggslut แล้วก็เดินข้ามไปฝั่งตรงกันข้าม เจอ Bradbury Building  เดินย่อยถ่ายรูปได้เลยค่ะ

Poppy + Rose

Processed with VSCO with kk1 preset

Location : 765 S. Wall Street Los Angeles, CA 90014

Open

Mon – Tue : 6AM-3PM
​Wed – Thurs : 6AM-3PM, 5PM-9PM
Fri – Sat : 6AM-3PM, 5PM-10PM
Sun: 8AM-3PM, 5PM-9PM

ร้านอาหารสุด Local บรรยากาศสบายๆ เหมาะมากกับการตื่นสาย และไปหา Brunchทาน  Poppy + Rose  อยู่ในย่าน Flower Market เป็นอีกร้านที่ต้องตั้งใจมา เพราะไม่มีอะไรเลยแถวนี้ อิงไปประมาณ 10โมงเช้า ร้านรอบๆก็ดูปิดๆ อาจเป็นเพราะวันธรรมดา เมนู tender buttermilk-brined fried chicken คือเมนูดังที่นี้ แต่อิงชอบเมนู Buttermilk Pancake + ไข่ 2 ฟองทำตามต้องการ + Brick hash + เนื้อแผ่น และ Hot Chocolate

The Ivy

1

Location : 113 N Robertson Blvd, Los Angeles, CA 90048

Open : Everyday 8AM-9PM

มีคนแนะนำให้ไปทานค่ะ เข้าไปรับจองคิวนะคะ ต้องไปรอ ระหว่างเขาก็เสิร์ฟChampagneนะจ้าาา คือร้านนี้เขาฮอตมากเพราะว่าบรรยากาศเขาดี เหมือนมีร้านอาหารฝรั่งเศสเล็กๆมาตั้งอยู่ที่ Beverly Hills โดยเฉพาะoutdoor นี้คนเต็มตลอด แต่อาหารส่วนตัวอิงไม่ประทับใจอะไรนะคะ ถ้าอยากหาที่นั่งระหว่างshopping  กินบรรยากาศ พร้อมพักเท้า ก็จะแนะนำร้านนี้ค่ะ

นี้คือภาพอาหารที่อิงสั้งที่ The Ivy จากซ้ายไปขวาค่ะ

 • Fresh Guacamole with Homemade Tortillas
 • Fresh Wild Maine Lobster (1 1/2 lbs.) with Linguini Fresh Tomatoes, Home-Grown Herbs and Spices
 • Fresh Mozzarella Salad

Night life at Arts district

IMG_9318

EightyTwo

Location : 707 E 4th St, Los Angeles 90013

Open : Tue-Thurs: 6pm—2am,  Fri: 5pm—2am, Sat-Sun: 2pm—2am (Mon: Closed)

ทริปนี้ไม่ได้เที่ยวผับใน LA เลยเพราะอิ่มกับ Coachella บวกกับรู้ตัวจะไป Las Vegas เลยขอเก็บแรงไว้ดีกว่า แต่ที่นี่เพื่อนชวนไปดื่มเบียร์ ไปที่แรกเขาเอาโกดังมาทำโรงเบียร์คนเยอะมากก ตัดสินใจดื่มแก้วหนึ่งแล้วไปต่อ ที่ถัดไปเนี่ยและค่ะ โดนใจอิงมากเป็น Arcade Bar ชื่อว่า EightyTwo อยู่ใน Downtown L.A. Arts District ลองคิดภาพตู้เกมยุค 90 แบบในหนัง Stanger Things มีตู้เกมที่เราเด็กยุค90 ต้องรู้จัก Simpsons, Ninja Turtles, และเกมหายากแบบ X-Men game ที่เป็น Highlight คือ Street Fighter ที่เขาจะขึ้นภาพจอใหญ่เนื้อที่ DJ เปิดเพลงและบาร์ และยังเก็ Pinball สุดคลาสสิกไว้ด้วย มีพิ้นที่ Outdoor ให้ออกไปนั่งพักดื่มได้ อิงสนุกมากกกก อยากให้เปิดถึงเช้า แต่ปิดตี 2 แบบตรงเวลาเปิดไฟ ไล่คนออกเลย ที่นี่กฎหมายเขาคงแรงจริง อารมณ์ค้างมาก เพราะเราเป็นเด็ก 90  ด้วยและ พอเห็นขอการ์ตูนยุคเราก็ตื่นตาตื่นใจสุดๆ แนะนำนะคะใครอยากเที่ยวแบบใหม่ๆ ขอโทษจริงๆไม่มีรูปเลย มั่วแต่เล่นสนุก แต่อิงมี Vdo ค่ะ จะลงใน IG story นะคะไปดูได้ค่ะ

 

ขอจัดวันเที่ยวให้นะคะ อิงจัดตามสถานที่ที่อยู่ใกล้กัน บางวันอาจทำได้มากกว่านี้ แต่อิงจัดตามสถานที่ๆอิงแนะนำตามข้างบนนะคะ

Day 1 Shopping Day

 • The Ivy  (Lunch)
 • Beverly Hills ( Shopping and Sightseeing)
 • Barneys New York

Day 2 Museum Day

 • The Board
 • Walt Disney Concert Hall
 • MOCA

Day 3 Shopping & Take picture

 • Melrose
 • LACMA

Day 4 Sight seeing & Arcade Bar

 • Eggslut (Lunch)
 • Bradbury Building
 • EightyTwo

Day 5 Beach & Mesuem

อิงแนะนำให้มานอนแถว Malibu และเที่ยวแถวนี้สัก 2 วันนะคะ อิงว่าชิวมากๆ ถ้ากลับมา LA ก็จะมาฝั่งนี้อีกแน่นอนค่ะ

 • The Getty
 • Santa Monica
 • Abbot Kinney Boulevard (Shopping)
 • The Butcher’s Daughter หรือ Greenleaf Gourmet Chopshop  สำหรับมื้อเที่ยง

Extra:

2 ที่นี้เขาไม่ใกล้อะไรเลยค่ะ ต้องตามใจคนเที่ยวแล้วค่ะ ว่าอยากไปขนาดไหน

 • Commissary
 • Poppy + Rose

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s