Nakhon Nayok

Processed with VSCO with e1 preset

วันหยุดยาวที่ผ่านมา ชวนเพื่อนไปเที่ยวนครนายก อยากไปเที่ยว “เขื่อนขุนด่านปราการชล” ค่ะ ขับรถไปประมาณ 2 ชม. จากกรุงเทพฯ ไม่ไกลมาก ที่จริงสามารถไปเช้าเย็นกลับได้เลย แต่เราตัดสินใจไปพัก 1 คืนจะได้สบายๆ ออกสายหน่อยได้ คิดถูกมาก เพราะวันแรกเราไปถึงเย็น คนเยอะมากและไม่มีแสงเลย เลยตัดสินใจตื่นเช้าหน่อยมาอีกวันแทนค่ะ

เขื่อนขุนด่านปราการชล เป็นเขื่อนคอนกรีตบดอัดยาวที่สุดในประเทศไทยและในโลก ตั้งอยู่ที่ จังหวัดนครนายกกั้นแม่น้ำนครนายก สร้างขึ้นตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเพื่อเก็บกักน้ำในช่วงหน้าฝนไว้ในหน้าแล้ง และควบคุมไม่ให้เกิดน้ำท่วมบ้านเรือนราษฎร ไร่นาและพื้นที่การเกษตรในหน้าฝน

IMG_5150

  • จุดแรก “น้ำตกงามงอน” ซึ่งเป็นน้ำตกที่อยู่ลึกที่สุด มีความสูงประมาณ 100 เมตร
  • จุดที่ 2 ต้องล่องเรือย้อนกลับมาประมาณ 500 เมตร ก็จะได้พบกับ “น้ำตกคลองคราม” จุดเด่นของน้ำตกนี้ คือ น้ำจะเป็นสีครามสวยงาม
  • จุดสุดท้ายของทริปนี้ คือ “น้ำตกเขาช่องลม” จุดเด่นคือน้ำตกที่ไหลลงมานี้จะผ่านแนวช่องลมกลางหินก้อนใหญ่

โดยน้ำตกทั้ง 3 แห่งมีระยะไปกลับประมาณ 26 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง

IMG_5066

เมื่อขับรถมาถึงวงเวียนที่เขื่อนขุนด่านปราการชล ให้เบี่ยงซ้ายตามป้าย “ทางขึ้นชมสันเขื่อน” ไปเลยค่ะ ขับยาวขึ้นไปเลยป้ายชื่อเขื่อนขุนด่านฯใหญ่ๆ ไปอีกสักพัก จนถึงที่จอดรถ ก่อนถึงสันเขื่อน ตรงนี้จะมีศาลาสำหรับติดต่อบริการล่องเรือชมธรรมชาติและน้ำตก มีรอบเช้าสุดประมาณ 7 โมงเช้า

ค่าบริการล่องเรือ
1-5 คน ราคา 1,000 บาท
6-10 คน คิดคนละ 200 บาท

Processed with VSCO with e1 preset

เรารักสบายค่ะ ไปถึงขอเรือส่วนตัวทันที ไปที่แรกก็สวยเลย เป็นชั้นหินที่มีแอ่งน้ำเล็กๆ ที่พอจะลงไปแช่น้ำเล่นได้ล้อมรอบไปด้วยป่าและพื้นหญ้าสีเขียว ไปที่แรกก็ถ่ายรูปรัวๆแล้วก็หมดเวลาค่ะ 55555 คือสวยจริงนะคะ แต่ก็ต้องปีนป่ายพอสมควร เราดันใส่กระโปรงสั้นอีก!!! แต่มาถึงขนาดนี้เราก็ต้องลุยสิค่ะ น้ำเย็นมาก อยากเล่นน้ำเลยแต่ไม่ได้เตรียมอะไรมาเปลี่ยน ที่แรกเราก็ไปไม่ถึงน้ำตกค่ะ เพราะเหนื่อยหมดแรงกันซะก่อน

IMG_5211

IMG_5213

IMG_5210

IMG_5208

ล่องเรือต่อไปยังจุดที่สอง คือ น้ำตกคลองคราม ที่นี่ไม่สวยเท่าที่แรก แต่เราต้องไปให้ถึงน้ำตกค่ะคราวนี้ เดินต่อไปตามทางราบผ่านทุ่งหญ้าและพุ่มไม้เล็กๆ บรรยากาศตรงนี้มีความรู้สึกเหมือนกำลังเดินลุยป่า สองข้างทางมีผีเสื้อ ตั๊กแตน แมลง ดอกหญ้า ให้ได้ถ่ายเล่นนิดหน่อย เดินไปเรื่อยๆจนเจอน้ำตกคลองครามที่ไหลลงมาจากซอกหิน เป็นสายเล็กๆ ในบริเวณนี้ยังมีผีเสื้อสวยๆเต็มไปหมดมากินเกลือตามหินค่ะ

IMG_5121

IMG_5057

อีกที่ที่ไปเที่ยวมา คือ สะพานทุ่งนามุ้ย เป็นสะพานไม้ไผ่ที่ถูกสร้างขึ้นมีความยาวประมาณ 150 เมตร ทอดยาวท่ามกลางทุ่งนาสีเขียวๆ ให้เราได้เดินชิลๆ ระหว่างทางที่มาเราเห็นทุ่งนาสวยมาก อยากจอดรถลงไปถ่ายรูป ลงไปไม่ได้นะคะ เพราะเป็นน้ำ ที่สำคัญข้าวเหมือนกับหญ้าอะคะ ใบมันคมมาก คือการเดินบนสะพานเป็นคำตอบของการถ่ายภาพกลางทุ่งนาเลยค่ะ เนื่องจากเป็นวันหยุดยาว ตลอดเวลาทั้งวันนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวถ่ายภาพกันอย่างไม่ขาดสาย จนแน่นสะพาน  อาจจะถ่ายรูปแบบไม่ให้ติดคนมาด้วยยากซักนิด

Processed with VSCO with e2 preset

T-shirt and Pants from @tresfashion.co

Bag from @beachdazebag

Jewelry from @LuvAJ (All  available at hausofjewelry.com )

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s