Chiang Mai | One day in Chiang Mai

8:00am | The Artel Nimman

IMG_6805

IMG_6863Address: 40 Nimmanhaemin 13, Suthep, Muang, Chiangmai, Thailand 50200

Tel: 089 432 9853

Website : http://www.facebook.com/TheArtelNimman/

The Artel Nimman ตั้งอยู่ที่ นิมมานซอย 13 นิมมานเปรียบเหมือนสยามของกรุงเทพ มีคาเฟ่ ร้านอาหารอยู่ทุกตรอกมุม และใกล้ One Nimmanโครงการคอมมูนิตี้แห่งใหม่  อยู่ห่างจากย่านเมืองเก่าเชียงใหม่ 5 นาที ห่างจากสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ 15 นาที มีบริการที่จอดรถฟรีในสถานที่ โรงแรมน่ารักมากค่ะ ในห้องมีหน้าต่างกลมยักษ์ เปิดไปเป็นสวนเล็กๆภายในห้อง ที่สำคัญเดินไปเที่ยวง่ายมากๆใกล้ทุกอย่างเลยค่ะ

9:00am | โกเผือกโกดํา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERAAddress : บ้านน้ำแม่ ซอย 3 ช้างเผือก, เชียงใหม่ (ซอยหลังโครงการฮาร์เบอร์ถนนห้วยแก้ว หลังโรงแรมฮอร์ลิเดย์การ์เด้น หัวมุมโค้งแยกสามแพร่งหลังซอย ติดกับลิงค์แมนชั่น)

Open :  8.00-14.30 น

Website : www.facebook.com/GopuekGodum

ร้าน“โกเผือกโกดำ” แห่งนี้ ขายเป็นอาหารเช้าแบบไทยๆและแบบเวียดนาม เช่น ก๋วยจั๊บญวน ไข่กระทะ ไข่ลวก กาแฟโบราณ ชาร้อน ขนมปังปิ้ง-นึ่ง โดยเมนูที่กำลังโด่งดังและเป็นเมนูเด่นของร้านตอนนี้คือ ชุดขนมปังนึ่ง(หรือปิ้ง)ที่เสิร์ฟพร้อมสังขยา4สีพาสเทล ที่ทุกคนต้องถ่ายรูป เป็นร้านเล็กๆ ที่อยู่ริมถนน ที่นั่งมีไม่กี่โต๊ะ ไม่มีที่จอดรถนะคะ จอดริมถนนเลยจ้า ใช้เวลารอคิว45นาที ประมาณ20คิว เพราะคนรอหน้าร้านเยอะมากกก สำหรับอิงได้ลอง1ครั้ง ถือว่าจบ ไม่ได้ถึงติดใจต้องกลับมาทานอีกให้ได้ แต่มาลองสักครั้งก็ไม่เสียหายค่ะ 

11:00 | MAIIAM Contemporary Art Museum

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERAAddress: 122, Moo 7 Tonpao Amphoe San Kamphaeng, Chang Wat Chiang Mai 50130

OPENING HOURS

10 AM. – 6 PM.
Everyday except Tuesdays

ENTRANCE FEES

Adults 150 Baht
Seniors 100 Baht
Students 100 Baht
Children Under 12 Free

Tel: +66-52-081-737

Website : http://www.maiiam.com

MAIIAM Contemporary Art Museum (พิพิธภัณฑ์ใหม่เอี่ยม) อยู่แถวๆสันกำแพง เดินทางจากตัวเมืองด้วยรถประมาณ 20-30 นาที โดดเด่นด้วยตัวอาคารที่ด้านหน้าเป็นกระจกเล็กๆระยิบระยับพับเป็นลอนวางสับหว่างกันไปมาท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ โดยพิพิธภัณฑ์นี้เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย (Contemporary Art)ของศิลปินชาวไทย และประเทศอื่น ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มารวมให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม โดยมีครอบครัวบุนนาค-เบอร์เดอเลย์ เป็นผู้ก่อตั้ง ใครสนใจสามารถมาเที่ยวชมที่นี่ได้ หรือจะมาถ่ายรูปเก๋ๆด้านหน้าอาคารก็ได้ค่ะ

ทั้งนี้ คุณฌอง มิเชล เบอร์เดอเลย์ และ คุณพัฒศรี บุนนาค ภรรยาผู้ล่วงลับ รวมทั้ง คุณเอริค บุนนาค บู๊ทซ์ บุตรชายของท่านทั้งสอง มีความประสงค์ที่จะแบ่งปันคอลเลคชั่นส่วนตัวที่สะสมมากว่า 30 ปี ให้คนภายนอกได้ชมและอยากให้คนเข้าถึงงานศิลปะได้ง่ายขึ้น

สำหรับชื่อของพิพิธภัณฑ์เป็นการผสมผสานระหว่างคำว่า “ใหม่” ที่มาจากชื่อเมืองเชียงใหม่ และหมายถึงความสดใหม่ กับคำว่า “เอี่ยม” ซึ่งเป็นการสดุดีถึง เจ้าจอมเอี่ยม คุณย่าทวดของคุณเอริค เจ้าจอมพระสนมเอกในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) ผู้มีชีวิตอยู่ระหว่างการเปลี่ยนผ่านสู่ความทันสมัยของประเทศไทย เมื่อรวมสองคำเข้าด้วยกันจึงกลายมาเป็นคำว่า “ใหม่เอี่ยม” ซึ่งมีความหมายว่าดีเยี่ยม

P.s. ก่อนจะเข้าชม อย่าลืมลองเช็คทางหน้าเว็บว่าตอนที่จะไปมี Exhibition อะไรพิเศษมาแสดงรึป่าวนะคะ

 

12:00pm | Kinlum Kindee

IMG_6827

IMG_6822

Open : 11:00 น. – 21:00 น. (ครัวปิด 20:30 น.)
Address : นิมมานเหมินท์ซอย 9 (ตรงข้ามโรงแรม Akyra)

Tel : 064-6140817 , 0858678993
Facebook : Kinlum Kindee – กิ๋นลำกิ๋นดี
Website : www.kinlumkindee.com

Instagram : kinlumkindee

Line : @kinlumkindee

ร้านอาหารพื้นเมืองสุดเก๋ “กิ๋นลำกิ๋นดี” ตั้งอยู่ที่ ถนน นิมมานเหมินท์ ซอย 9 ตัวร้านตกแต่งสมัยออกแนวฮิบๆในร้านมีโต๊ะให้นั่งไม่มาก เมนูอาหารแน่นอนเน้นอาหารเหนือ มีทั้งแบบชุด ชื่อชุดสวัสดีเจ้า  ที่รวมทุกอย่างไว้ทั้งน้ำพริก ไส้อั่ว แคบหมู หมูทอด ผักสด  และแบบจานเดี่ยว รสชาติอาหารอร่อยทุกอย่าง เมนูแนะนำ เช่น ปูอ่อง เป็นมันปูนาย่างใช้ปูจริง มันปู ผสมไข่แดงและที่สำคัญไม่ผสมแป้ง  มีหมูทอด แหนมหมูทอด แกงฮังเล รสชาติอร่อยแรงแต่ราคาไม่แรง โดยรวมถูกใจมาก อาหารได้เร็วมาก ไม่ต้องรอคิวด้วยค่ะ เมนูอย่างเช่น ปูอ่อง ไส่อั่ว น้ำพริกหนุ่ม ซื้อกลับไปเป็นของฝากได้ แพคเกจจิ้งสวยงาม สะดวกสบาย หรือจะสั่งซื้อออนไลน์ส่งกลับกรุงเทพฯ ก็ยังได้ค่ะ

ร้านอาหารอยู่ใกล้โรงแรมมากค่ะ เราก็กลับไปพักโรงแรมกันก่อนจะออกมากินกันต่อ

3:20pm | Forest Bake

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Open : พุธ – อาทิตย์ 10:30 – 17:00 (ปิดจันทร์และอังคาร)
Tel : 053-242-621
Address : ซอยหลังวัดเกตุ เลยโรงแรม137พิลาเฮ้าส์ มาหน่อย อยู่บริเวณเดียวกับร้านคินลี่เคอรี่ ( ที่จอดรถหาตามข้างทาง ) 

Website: www.forestbake.com  

หลายคนอาจพอคุ้นเคยกับ ลิน-นลินนา ลี ในฐานะสไตลิสต์ ศิลปินนักออกแบบที่มีส่วนผสมระหว่างวินเทจและธรรมชาติ แต่วันหนึ่งเมื่อเธอเปลี่ยนแนวทางการสื่อสารจากงาน DIY และแฟชั่น มาเป็นการหยิบจับพาสทรีสูตรคุณแม่ซึ่งเป็นลูกครึ่งสกอตแลนด์มาบอกเล่า ความไม่ธรรมดาจึงเกิดขึ้นในร้านขนมปังเล็กๆ ที่มีจุดยืนคือความเป็น Artisan ทำสดใหม่ทุกวัน  มิหนำซ้ำยังเลี้ยงยีสต์เอง นวดแป้งเอง เพื่อถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกของคนทำไปสู่ใจของลูกค้า โดยขนมในร้านทั้งหมดยังคงเป็นสูตรจากคุณแม่ ซึ่งเลี้ยงยีสต์ทำขนมปังพาสทรีกินเองที่บ้านอยู่แล้ว แต่สิ่งที่เพิ่มเติมคือเรื่องการใส่สไตล์ความสวยงามลงไปในขนม และการจัดบรรยากาศของร้าน หลายเมนูเกิดจากภาพจินตนาการของลิน โดยมีคุณแม่เป็นคนค่อยๆ ถอดภาพนั้นออกมาให้เป็นสูตรขนมที่ทั้งอร่อยและสวยงาม

 

6:30pm | ครัวอาจารย์สายหยุด

IMG_7417Address: 32  โชตนา ซอย 12 ถนนศรีลานนา ตำบลป่าตัน อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่  

Open : เปิดทุกวัน  เวลา 10.00-21.00 น.  (ยกเว้นวันพุธ)

Tel :  081-530-1172 ,053-211-848

แนะนำ : นํ้าพริกไข่ปู, กุ้งราดซอสมะขาม,

อาจารย์สายหยุดเป็นอีกท่านหนึ่งที่รังสรรค์อาหารถด้วยใจ ประดิดประดอยแต่ละเมนูสวยงามตระการตา ไม่ใช่สวยแต่รูป แต่รสชาติอร่อยจริงๆ ราคาถูกมากๆ ถือเป็นศิลปะชั้นครูที่หาได้ยากในยุคปัจจุบัน ด้วยสโลแกนที่ทางร้านเขียนไว้ที่เมนูว่า อาหาร..ศิลปแห่งการใช้ชีวิต ร้านนี้ใช้ถ้วยชามศิลาดล ลูกค้าเป็นกลุ่มผู้หลักผู้ใหญ่ในเชียงใหม่ และจากกรุงเทพฯ ที่ตั้งใจบินมาเพื่อทานอาหารที่ร้านนี้ ร้านนี้ห้ามพลาดค่ะ!!!!

Extra

ประตูช้างเผือกยังกลายเป็นย่านของกินอร่อยแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ไม่ว่าจะลูกเล็กเด็กแดง ลุง ป้า น้า อา หรือ ไฮโซ ไฮซ้อ ต่างไม่มีใครไม่รู้จักร้านโต้รุ่งแห่งนี้ เพราะความลือเชื่องลือชาเรื่องของกินอร่อย ราคาเบาสบายกระเป๋า  มีงบแค่ 30 หรือ 40 บาทคุณก็อิ่มได้

สุกี้ช้างเผือก

IMG_6832

IMG_6831

ร้านอร่อยในตำนานย่านประตูช้างเผือก จ.เชียงใหม่ ที่มีเมนูเด็ดเรียกลูกค้าอย่างสุกี้ ทั้งสุกี้แห้ง สุกี้น้ำ มีให้ได้ชิมทั้งหมู เนื้อ ทะเล และต้องทานคู่กับน้ำจิ้มสุกี้สูตรเด็ดของทางร้านที่รสชาติกลมกล่อมลงตัวสุดๆ โดยเมนูสุกี้นั้นอิ่มอร่อยได้ในราคาเพียงแค่ 40 บาท และพิเศษ 50 บาทเท่านั้น เรียกได้ว่าอิ่มท้องไม่พอยังคุ้มค่าสบายกระเป๋าอีกด้วย อร่อยขนาดนี้ต้องแวะไปชิมได้ที่ตลาดโต้รุ่งประตูช้างเผือก จ.เชียงใหม่

ที่ตั้ง : ตลาดโต้รุ่งประตูช้างเผือก จ.เชียงใหม่

เวลาเปิด – ปิด : 18.00 – 24.00 น.

โทรศัพท์ : 08 1594 6597

เว็บไซต์ : http://www.facebook.com/Changphuaksuki

ร้านบัวลอยเจ๊ซ๊วง

IMG_6836

IMG_6835ที่ตั้งร้าน: ตลาดโต้รุ่ง ประตูช้างเผือก 

เวลาเปิด-ปิด: ตั้งแต่เวลา 18.00-24.00 น.

โทร: 081-9516646

ปิดท้ายกันด้วยของหวานถึงจะครบสูตร  คือ ร้านบัวลอยเจ๊ซ๊วง ที่เปิดมาอย่างยาวนานมากกว่า 10 ปี โดยบัวลอยของที่นี่จะมีจุดเด่นในเรื่องของเม็ดเล็ก กลื่นง่าย ลื่นคอ บวกกับน้ำบัวลอยที่มีรสหวานมัน ยิ่งกินยิ่งเพลิน  เม็ดบัวลอยเล็กๆนี้ เขาทำกันเองภายในครอบครัว วันต่อวัน  สมัยก่อนนั้นเจ๊ซ๊วงเล่าว่าปั้นเองกับมือทุกเม็ด แต่พักหลังเริ่มไม่ไหว จึงขอใช้เครื่องมือปั้นแทนละกัน สำหรับเมนูแนะนำของที่นี่คงจะหนีไม่พ้นบัวลอยไข่หวาน ราคาถ้วยละ 25 บาท แต่ถ้าเพิ่มแปะก๊วยก็ 50 บาท  แต่ถ้าไม่อยากกินบัวลอย เขาก็มีเต้าทึง รังนก สลิ่มทับทิมกรอบ และน้ำผลไม้ตามฤดูกาลจำหน่าย

Credit :

MAIIAM MUSEUM พิพิธภัณฑ์ใหม่เอี่ยม เชียงใหม่ ที่เที่ยวแบบคนอาร์ตๆ

https://travel.kapook.com/view152668.html

กิ๋นลำกิ๋นดี เชียงใหม่

Forest Bake กระท่อมขนมปังอาร์ติซานในป่าคนเมือง

ร้านอาหารครัวอาจารย์สายหยุด

http://www.paipala.com/eating/5-ร้านอร่อยเด็ดตลอดกาล

สุดยอด! ร้านอร่อยในตำนานย่านประตูช้างเผือก

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s