Chiangmai |Khun Chang Kian

มาถึงคลิปที่ 2 พาเที่ยวเชียงใหม่นะคะ Highlight จะอยู่ที่ “ขุนช่างเคี่ยน” ที่มีต้นนางพญาเสือโคร่งหรือที่เรียกกันว่าซากุระเมืองไทย สีชมพู สดจะบานสะพรั่งอวดความงามไปทั่วถนน บนเนินเข้าไปทางดอยสุเทพ พาไปทานอาหารเช้าที่ “Rustic and Blue” เป็นร้านอาหารมื้อเช้าฝรั่ง ที่เขาบอกว่าทุกเมนูเป็น Farm to table มื้อเย็นที่ “The Iron Wood” ร้านบรรยากาศดี มีมุมถ่ายรูปสวยมากมาย และจบด้วยดื่มชาที่ “Magokoro Teahouse and Matcha Cafe” ในบรรยากาศบ้านไม้ญี่ปุ่นชั้นเดียวและสวนหินอันร่มรื่น

Rustic and Blue

 • Address : ถนนนิมมานเหมินทร์ ซอย 7 (เข้ามาประมาณ 100 เมตร ร้านอยู่ขวามือ) ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
 • Call : 053 216 420
 • Open : จันทร์ – ศุกร์ 08:30 – 21:00 น. , เสาร์-อาทิตย์ 08:30 – 22:00 น.
 • Facebook : Rustic & Blue – Handgrown Produce & Artisan
 • Menu : www.rusticandblue.com/menu

ร้าน Rustic and Blue ร้านอาหารที่มีจุดเริ่มต้นจากร้านขายชา จนมาเปิดเป็นร้านอาหาร เมนูของร้านเป็นเมนูอาหารเช้า และมีเมนูทางเลือกสำหรับใครที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ บรรยากาศภายในร้านอบอุ่น เหมือนอยู่บ้าน มีให้นั่งเล่นทั้งในร่ม และกลางสวนโดยที่มาของชื่อร้าน คำว่า Rustic ซึ่งหมายถึง ชนบท Blue หมายถึงท้องฟ้า วัตถุดิบหลักของร้านจะซื้อมาจากฟาร์มออแกนิคของชาวบ้าน ความพิเศษอยู่ที่ชาของร้าน เป็นชาแบบไม่มีคาแฟอีน รสชาติอาหารอร่อย พิถีพิถัน และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของร้าน มีมุมจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชา ที่เป็นชาเบลนด์ (Blended Tea) ที่ทางร้านได้นำชาชั้นดีจากทั่วทุกมุมโลก และ สมุนไพร ผลไม้ ดอกไม้ เครื่องเทศต่างๆมาผสมกันใหม่ได้อย่างลงตัว เราสามารถลองดมกลิ่นชาต่างๆ ที่วางเรียงอยู่บนชั้นกว่า30 ชนิดได้ จนได้กลิ่นที่เราถูกใจและซื้อกลับบ้าน หรือ จะซื้อเป็นของฝากก็ได้

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Khun Chang Kian

 • Address : ตำบลช้างเผือก อำเภอเชียงเมือง จังหวัดเชียงใหม่
 • Call : 053-944053, 053-222014 
 • Open : ทุกวัน 07.00 – 17.00น
 • Peak Time : ช่วงดอกพญาเสือโคร่งบาน ประมาณกลางเดือนมกราคม ในแต่ละปีอาจคลาดเคลื่อนได้ 1-2 สัปดาห์ ขึ้นกับสภาพอากาศ
 • Recommend : ก่อนเดินทางต้องโทรสอบถามไปอีกครั้ง ว่าดอกไม้บานแล้วหรือยัง

ขุนช่างเคี่ยน หรือสถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่   ตั้งอยู่ใน เส้นทางเดียวกับ พระธาตุดอยสุเทพ พระตำหนักภูพิงค์ราชนิวเศน์ และบ้านม้งดอยปุย สถานีเกษตรที่สูง ขุนช่างเคี่ยนเป็น 1 สถานี เกษตรฯ ของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นสถานีวิจัยเกี่ยวกับ เมล็ด พันธุ์กาแฟ  ไม้ผลเมืองหนาว เช่น ท้อ พลับ บ๊วย พลัม อะโวกาโด มะคาเดเมีย และไม้ผลกึ่งร้อน ได้แก่ ลิ้นจี่ และในทุกๆปีของหน้าหนาวช่วงปลายธ.ค-ม.ค. แต่ในเนื่องจากสภาพอากาศ เริ่มแปรปรวนไป ก่อนเดินทางต้องโทรสอบถามไปอีกครั้ง ว่าบานแล้วหรือยัง ต้นนางพญาเสือโคร่งหรือที่เรียกกันว่าซากุระเมืองไทย สีชมพู สดจะบานสะพรั่งอวดความงามไปทั่วบริเวณสถานีวิจัยและศูนย์ฝึก อบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน หมู่บ้านชาวม้ง บ้าน ขุนช่างเคี่ยนเต็มไปด้วยสีชมพูของต้นนางพญาเสือโคร่งขึ้นอยู่มาก ทั้งตามข้างทางถึงในหมู่บ้าน

สำหรับใครที่ต้องการไปเที่ยวขุนช่างเคี่ยน เพื่อชมดอกนางพญาเสือโคร่งหรือดอกซากุระเมืองไทย จะต้องขึ้นไปเที่ยวชมช่วงเดือนมกราคม ซึ่งดอกไม้จะบานช้าหรือเร็ว ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ และจะบานเพียงแค่ 1 อาทิตย์เท่านั้น ต้องคอยติดตามอย่างใกล้ชิดการเดินทางขึ้นไปยังขุนช่างเคี่ยน

การเดินทาง

นักท่องเที่ยวสามารถขับรถขึ้นไปเองได้ (รถยนต์ก็ขึ้นได้) แต่ควรจะต้องชำนาญทั้งเส้นทางและการขับรถ เพราะถนนยังแคบและชัน ถนนเป็นเลนเดียว บางช่วงมีไหล่ทาง บางช่วงก็ไม่มี หวาดเสียวเพราะอีกข้างเป็นเหวลึกด้วย ถ้ามีใหล่ ใหล่ก็จะสูงบ้าง ต่ำบ้าง

ส่วนตัวแนะนำให้ขึ้นรถแดงไป จะเช่าแบบไปเช้า-เย็นกลับก็ได้ หรือถ้าใครตั้งใจไปค้างคืน ก็สอบถามเรื่องราคาและนัดหมายเรื่องเวลากับเจ้าของรถได้เลย โดยเฉลี่ยถ้าขึ้นไปเที่ยวแบบเช้าไป-เย็นกลับ จะอยู่ที่ประมาณคนละ 400 บาท แต่ถ้าไปส่งยังลานกางเต็นท์แล้วให้ไปรับในรุ่งเช้าอีกวัน ก็อยู่ที่ประมาณคนละ 500 บาท

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

IMG_7385IMG_6989

IMG_6988

IMG_6964

Extra

The Iron Wood

 

Address : 592/1 ถ.แม่ริม-สะเมิง ต.แม่แรม อ.แม่ริม (ใกล้กับ Thongma Studio)

Open : 09.00-6.00 น. (หยุดทุกวันอังคาร)

Call :  085 111 7777,  081 858 3555

Facebook : http://www.facebook.com/pg/theironwoodmaerim

Recommend : เหมาะไปถ่ายรูปเล่นมาก มุมถ่ายรูปเยอะ

‘The Ironwood’ แหล่งพักพิงเล็กๆ โอบล้อมด้วยทิวเขาที่ปลุกปั้นด้วยฝีมือของคุณหยิง – ษุภภภา สนิทวงศ์ หญิงสาวผู้ตกหลุมรักแผ่นดินผืนนี้จากการหลบหนีความวุ่นวายจากเมืองกรุง และได้ทดลองใช้ชีวิตที่นี่เพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น คุณหยิงเผยให้เราฟังว่านาม ‘The Ironwood’ (แปลว่า ต้นบุนนาค) นี้มาจากคุณจำเริญ (บุนนาค) สนิทวงศ์ ณ อยุธยา คุณย่าทวดผู้สมรสกับหม่อมราชวงศ์สุวพันธุ์ สนิทวงศ์ ในสมัยรัชกาลที่ 5 และเธอตั้งใจจะสร้างที่นี่เพื่อระลึกถึงคุณย่าทวดและความทรงจำวันเก่า ด้วยความร่วมมือของคุณจำเนียร ทองมา สถาปนิกผู้ร่วมออกแบบ
The Ironwood มีต้นบุนนาคอันเป็นสัญลักษณ์ตั้งโดดเด่นเป็นสง่าตรงทางเข้า พื้นที่ถูกแบ่งเป็นสามส่วนหลักๆ คือเรือนพักส่วนตัวของคุณหยิงตั้งอยู่ฝั่งซ้าย ตัวบ้านสองชั้นใช้กระจกกรอบดำและอิฐเปลือยให้ความรู้สึกคลาสสิก ส่วนด้านขวาคือโถงเพดานสูงสไตล์ยุโรป ผ่านซุ้มเสาปูนเปลือยเข้าไปด้านในจะเห็นมุมรับประทานอาหารและของว่างจัดไว้ท่ามกลางของประดับและพันธุ์ไม้ที่มีสีตัดกับอิฐเปลือยหากดูลงตัว
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Magokoro Teahouse and Matcha Cafe

 • Address :191/1 ถ.ศรีดอนไชย ต.ช้างคลาน ติดกับภัตตาคารเจี่ยท่งเฮง
 • Call : 081-5832544, 052 010 204
 • Open : วันเสาร์-อาทิตย์ เปิด 10.00-20.00 น.
  วันจันทร์ พฤหัส ศุกร์ เปิด 10.00 – 18.00 น.
  (ปิดวันอังคารและพุธ)
 • Facebook : http://www.facebook.com/pg/magokoro.tea/
 • Recommend : ควรไปตอนกลางวัน เพราะ บรรยากาศดีมากค่ะ

Magokoro Teahouse and Matcha Cafe  ‘มีใจให้มัทฉะ’พร้อมมอบประสบการณ์สุนทรียะแห่งการดื่มชา ที่ใกล้เคียงกับวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่น ในบรรยากาศบ้านไม้ญี่ปุ่นชั้นเดียวและสวนหินอันร่มรื่น

ความพิถีพิถันของบ้านชาเขียว Magokoro เริ่มต้นตั้งแต่ ขั้นตอนการคัดสรรชาคุณภาพดีจากญี่ปุ่น วิธีการชงชา และการดื่มชาคู่กับขนมหวาน ดังนั้น รายการเครื่องดื่มและขนมหวานส่วนใหญ่ จึงเกี่ยวข้องกับงานศิลปะพิธีการชงชา ที่ผู้รับประทานสามารถเข้าใจง่ายและยังได้ความเพลิดเพลินไปพร้อมกัน เมนูแนะนำมีดังนี้

Ikigai ceremonial set ชุดชาเขียวและขนมหวานวากาชิ ตามประเพณีการชงชาแบบดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่น ความหวานของขนมวากาชิ จะให้ความลงตัวกับรสชาติขมของชาเขียวได้อย่างดี เมนูถัดมาเป็นเครื่องดื่มซิกเนเจอร์ของร้าน Magokoro Latte เครื่องดื่มเย็นชาเขียวเข้มข้นกับนม รสหอมกลมกล่อม ตามด้วยเมนูชาคั่วผสมนมอย่าง hojicha latte หรือ ชาเขียวญี่ปุ่นโฮจิฉะ ซึ่งเป็นใบชาเขียวชนิดสำหรับคั่ว นำมาผ่านการบดเป็นผงเหมือนผงชาเขียวทั่วไปและคั่วจนกลายเป็นสีน้ำตาล เพื่อลดปริมาณคาเฟอีนของชา
นอกจากเครื่องดื่มชาแล้ว ยังมีเมนูเครื่องดื่มและขนมหวานอื่นๆที่ทำมาจากชาเขียวเช่นกัน อาทิ มัทฉะคากิโกริ หรือ น้ำแข็งไสสไตล์ญี่ปุ่น สอดไส้เยลลี่นุ่มเด้ง เสิร์ฟคู่กับน้ำชาเขียว ถั่วแดงกวน และขนมโมจิ ตามด้วยเมนูเครื่องดื่ม อัฟโฟกาโต้มัทฉะ และปิดท้ายด้วยเบเกอรี่เป็น เค้กโรลชาเขียวกับเค้กโรลโฮจิฉะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Credit

https://www.chillpainai.com/eat/1390/รัสติค-แอนด์-บลู/

https://www.paiduaykan.com/76_province/north/chiangmai/khunchangkain.html

https://travel.kapook.com/view161828.html

Food Trails: Magokoro Teahouse and Matcha Cafe มีใจให้มัทฉะ

http://www.finedaechiangmai.com/content_detail.php?id=22

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s