Guide to New York

ตอนนี้เราทุกคนต้อง Quarantine อยู่บ้าน เนื่องด้วยสถานการณ์โควิดที่กำลังระบาดอยู่ขณะนี้ ถ้าทุกคนช่วยกันไม่ออกไปไหน อยู่แต่บ้านกับคนในครอบครัว จะช่วยลดการแพร่ระบาดได้ ช่วยคุณหมอและพยาบาลที่เสี่ยงชีวิตและทำงานหนักมากสำหรับเราทุกคน

อิงเลยมีเวลามาบันทึกทริปที่ไป New York เมื่อเดือนเมษายน 2019 เริ่มจากอิงไปหาเพื่อนสนิทตั้งแต่ ม.1 “ส้ม” อิงจะเรียกส้มว่าลูก เพราะเราเล่นพ่อ แม่ ลูกกันแต่เด็ก และก็เลยเรียกแบบนั้นมาโดยตลอด และ ส้มจะเรียกอิงว่าแม่ เพราะอิงจะทำตัวเป็นแม่มากๆ 55555 ส้มไปเรียนที่ NYC อยู่2ปี และนี้จะเป็นช่วงเดือนสุดท้ายก่อนส้มจะกลับไทย เลยซื้อตั๋วตัดสินใจจะไปหาส้มเพียงลำพัง แต่สุดท้าย เพื่อนสนิทอิงทั้งแก็งก็ตามมา พร้อมกับ เพื่อนสนิทที่สุดของอิงอีกคน “พิ้งค์” ถูกขอแต่งงาน กลายเป็นทริป 1 เดือนที่ NYC ที่สนุกและมีความหมายกับอิงมากๆ เวลาผ่านไปเร็วเหมือนโกหก นี้ครบ 1 ปีพอดี ตอนนี้พิ้งค์แต่งงานเรียบร้อย ลูกส้มเป็นทหาร แม่อิงขยายธุรกิจ Haus of Jewelry ต่อไป ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานขนาดไหนแต่สิ่งสำคัญคือ เพื่อนรู้ใจ ที่ไม่ว่าเราต้องเผชิญกับอะไรเราก็รู้ว่าจะมีพวกเขาคอยเคียงข้างเสมอ:)

สำหรับคนที่เหงาๆอยู่บ้าน ลองเปิดดูรูปเก่าๆ คิดถึงเพื่อนคนที่เราอาจไม่ค่อยได้ติดต่อ เพราะตอนนี้เป็นเวลาที่ได้อยู่กับตัวเองที่สุด มีเวลาว่างก็อย่าลืมทักทายเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆนะคะ เพราะแค่อิงเปิดรูปพวกนี้มาดู อิงยังยิ้ม หัวเราะ สนุกไปกับความทรงจำดีๆ และอยากโทรหาเพื่อนทุกคนเลยค่ะ

ทั้งหมดนี้เป็นสถานที่ ที่อิงประทับใจใน NYC ตอนนี้ที่นั้นสถานการณ์โควิดระบาดหนักมาก อาจจะเกือบที่สุดของโลกก็เป็นได้  ขอเป็นกำลังใจให้ชาว NYC ผ่านพ้นไปได้ และกลับมาสวยงามมีชีวิตชีวาอีกครั้งเร็วๆนะคะ

FOOD

Processed with VSCO with a2 preset

ChaCha Matcha

NOHO

327 LAFAYETTE ST.NEW YORK, NY 10012

More locations & Menu CLICK

ลูกส้มแฟนชาเขียว สายHealthy เป็นคนแนะนำและพามาถึงที่ คือเราก็ไม่ได้มาใช้ชีวิตกับนางนานแล้ว อยู่ด้วยกันเจอหน้ากันทุกวันก็คือสมัยมาแตร์ นั้นก็10กว่าปีมาแล้ว พูดแล้วแก่จัง แต่เลยพึ่งมารู้ว่าลูกชอบทานอาหารเพื่อสุขภาพค้าาา กลับมาที่ ChaCha Matcha ร้านสีชมพู ทุกอย่างน่ารักไปหมด ถ้วยกระดาษ การตกแต่งร้าน ไปจนถึงกระดาษทิชชู่ เอาเป็นว่า photogenic สุดๆ ที่สำคัญเมนูเขาสร้างสรรค์มากอะ มันน่าทานไปหมด แต่อิงมาเดินShopping ด้วย จะตั้งหน้าตั้งตาทานวันนั้นก็ไม่เหมาะเลยเลือก Green Tea Latte เมนูเบสิกให้เราทำความรู้จักกันก่อน หอม อร่อย เข้มข้นมากค่ะลูก

IMG_3802_Original

Chelsea Market

75 9th Ave, New York, NY 10011

เชลซีมาร์เก็ตเป็นศูนย์อาหารศูนย์การค้าอาคารสำนักงานและโรงงานผลิตรายการโทรทัศน์ที่ตั้งอยู่ในเขตเชลซีของเขตแมนฮัตตันในนิวยอร์กซิตี้ อยู่ติดกันกับ High Line โดยปี ค.ศ. 1999 เหล่าชุมชนได้ร่วมมือกันพัฒนาทางรถไฟเก่าให้เป็นทางเดินสาธารณะใหม่ ทางรถไฟแห่งนี้ได้กลายเป็นที่รู้จักของเหล่านักสำรวจและนักผังเมืองรวมถึงชุมชนผู้อยู่อาศัยได้พบ หญ้า พันธ์พืชชนิดหายากรวมทั้งไม้ดอกและต้นไม้ที่ผุดโตขึ้นมาตามรางรถไฟที่ถูกทิ้งร้าง High Line เป็นอีกที่โปรดของอิงเลยค่ะ ที่ต้องไป มันชิวมาก เราเดินจากบ้านไป Chelsea Market ด้วย High Line เดินดูตึกที่ออกแบบโดย Zaha Hadid บ้านเมือง กิจกรรมดูตึกเป็นกิจกรรมโปรดอิงค่ะ เพื่อนๆที่ไปเที่ยวกับอิงจะรู้ว่าอิงจะชวนขับรถไปย่านบ้านที่อยู่อาศัย เพื่อไปดูบ้านสวยๆ หรือตึกเท่ๆ นอกเรื่องไปไกลกลับมาที่ Chelsea Market เป็นตลาดสด พร้อมทานค่ะ เราก็จะสั่งปลาดิบ Lobsters สดตัวโต และอื่นๆอีกมากมาย และก็หาโต็ะยืนทาน ขอออกตัวก่อนนะคะ เป็นคนไม่ใช่แฟนFine Dining มีอารมณ์อยากได้New Experience ก็จะไป แต่ถ้าให้เลือกชอบแบบนี้มาก ซื้อของอร่อย สด มาทานง่ายๆ จบ ฟิน เที่ยวต่อค่ะ

IMG_3369_Original

Smorgasburg

at Williamsburg’s East River Park (Kent Ave and North 7th Street on Saturdays

 at Prospect Park’s Breeze Hill on Sundays

Every Saturday and Sunday from 11am–6pm from April through November, rain or shine. And on Fridays, from 11:30am – 7pm.

อันนี้ก่อนไป เช็คดิน ฟ้า อากาศ สถานที่ เวลาเปิดก่อนไปนะคะ เพราะเขาจะเปิดแต่ละวันคนละสถานที่ ตอนนั้นเรามีส้ม New Yorker เราก็เดินตามลูกเราไปไม่คิดมาก ถ้าเป็นวันอากาศดีคนจะเยอะมากกกก เห็นใจฝรั่งเมืองหนาวอะเนอะ มีแดดนิสออกมาจากบ้านกันหมด ใครชอบอารมณ์Weekend Market ที่นี่เป็นแหล่งรวมของเด็ดของ local เกือบ 100ร้าน อยู่ Brooklyn ติดริมน้ำ อาหารคือมีหมดทุกแบบ ทุกประเภท จากในรูปก็จะเห็นเราเลือกแซนวิชเนื้อไส้หนาแน่น ซอสเต็มเปี่ยม แล้วก็มาหาที่นั่งทานใต้ต้นไม้หลบแดดกัน เห็นแดด แต่ลมพัดทีนี่หนาวนะคะ จริงๆมีอีกตัวละคร คือ “ก๊าบ” ผู้เรื่องกินเรื่องใหญ่ แต่นางไม่ได้อยู่ในรูปเพราะมัวแต่เดินหาของกินอยู่ คนซ้ายคือ พิ้งค์ ที่ถูกขอแต่งงานและแต่งไปแล้ว คนขวาคือ ทหารส้ม อดีตNew Yorker ทานเสร็จแนะนำให้ไปเดินเล่น Brooklyn ต่อมีร้านของมือ2ใหญ่ๆเก๋ๆ ให้เราได้คุ้ยสมใจเยอะมาก

IMG_4996_Original

Prince Street Pizza

27 Prince St A, New York, NY 10012

เป็นหนึ่งในพิซซ่าที่ดีที่สุดที่อิงเคยลิ้มลอง! ทั้งสแควร์เป็ปเปอร์โรนีและมาร์เกอริต้า แป้งบาง เครื่องแน่น เป็นร้านเล็กๆที่ต้องซื้อและยืนทานหน้าร้าน อันนี้คุณนายพิ้งค์บอกว่าต้องมาลองทานให้ได้ ไม่นั้นพลาดเราก็เชื่อนางและไม่ผิดหวังจริงๆ อากาศหนาว ทานพิซซ่าร้อนๆนี้ฟินมาก และเขาอยู่ใน Soho ค่ะ ทานเสร็จก็ไปเดินเล่น Shopping ต่อ เอาจริงๆมา NYC ไม่กิน ดื่ม Shopping แล้วจะทำอะไร

IMG_4006_Original

Carbone

181 Thompson St, New York, NY 10012

For reservation CLICK

Carbone เป็นร้านอาหารจริงจัง ร้านเดียวที่อิงเลือกมา คือไปกินมาหลายนะคะ แพงกว่านี้ก็ไปมา แต่ไม่อร่อยอะ 55555 อันนี้อร่อยให้ความรู้สึกเหมือนทานอาหารที่บ้าน เหมือนเป็นสูตรอาหารในบ้าน เคยมั้ยค่ะที่ทานแล้วก็รู้สึก เออ อร่อย รสชาติ Make Sense อิงรู้สึกแบบนั้นกับ Carbone เขาเรียกตัวเองว่า Italian-American restaurants of mid-20th century in New York ต้องจองก่อนนะคะ และเขารับได้เยอะสุด 8 คนต่อโต็ะ ร้านนี้มีเรื่องราวดีๆให้ต้องเก็บไว้เป็นความทรงจำ คือร้านที่พี่ท็อปขอพิ้งค์แต่งงานตอนเช้าและมาทานข้าวเที่ยงต่อกับพวกเราที่นี้ค่ะ ทานไปร้องไห้ไปนั่งฟังที่เพื่อนเล่าตอนขอแต่งงานให้ฟัง

IMG_4564_Original

IMG_4562_Original

Whole Foods Market

คือทุกร้านคือร้านที่อาจจะได้ไปแค่ครั้งเดียวนะคะ แต่Whole Foods จะเป็นที่ๆอิงไปเลือกซื้ออาหารเอากลับมาทานที่บ้านส้มได้ตลอดทั้งเดือนและไม่เบื่อเลย Whole Foods Market Inc. เป็นเครือข่ายซุปเปอร์มาร์เก็ตของสหรัฐอเมริกา ซึ่งจำหน่ายเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีไขมันไฮโดรเจนและสีเทียมรสชาติและสารกันบูด ร้านขายของชำปลอดภาษีอินทรีย์ที่ได้รับการรับรองจาก USDA ในสหรัฐอเมริกาโซ่นี้เป็นที่รู้จักแพร่หลายสำหรับการเลือกอาหารออแกนิค อ่านคำบรรยายก็ตอบโจทย์อิงมาก ถ้าใครตาม IG : @hausofbeauty.co จะรู้ว่าอิงจะพยายามไม่ทานอาหารแปรรูป ที่ชอบที่สุดคือหมวดอาหารตัก ชั่งกิโลของเขามันใหญ่และมีให้เลือกเยอะมากๆๆๆ แบบสะใจแม่มากค่ะ ยังไม่นับของในนั้นที่เห็นแล้วน่าซื้อไปหมด เขาคัดสรรของออแกนิคมาให้เราใช้ ตั้งแต่อาหาร แชมพู สบู่ เครื่องสำอาง วิตามิน อาหารสัตว์ เอาเป็นว่าอิงหมดเยอะตังกับ Whole Foods มากกว่า Sephora ถ้าได้กลับไปอีกจะตรงไปที่นี้ที่แรก

Beauty

IMG_4674_Original

Facegym

Saks, 611 5th Ave, New York, NY

Website CLICK

#hauofjewelryadores | @facegym
ไปถึงNYCก็ต้องไปหาประสบการณ์ใหม่เกี่ยวกับความความงามมาฝากสิค่ะ อิงไป #facegym สาขา Saks Fifth มาค่ะ
What’s Facegym?
Ans. ที่นี่เขาเชื่อว่า “Work it. Don’t fake it” เขาไม่ใช่ที่นวดหน้า แต่เป็นที่ออกกำลังกายหน้าของเรา ให้กระชับ ได้สัดส่วนตามที่เราต้องการ เหมือนที่เราออกกำลังกายให้รูปร่างดี เราก็ทำได้กับใบหน้าเราเช่นกัน เขามีทั้งนวดมือ และใช้เครื่องมือสุดทันสมัย บวกกับผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับปัญหาผิวของแต่ละคน รวมถึง”SKIN IV™” เครื่องมือใหม่ล่าสุดที่ใช้แรงอัดของน้ำทำความสะอาดผิวอย่างหมดจด และ สามารถฉีดวิตามินบนผิวหน้าเรา ก่อนการนวดมือหรือเครื่องด้วยค่ะ

What’s Party Face?
Ans : อิงเลือกทำ Party Face เพราะครบทุกกระบวนการ เครื่องมือเขาทั้งหมด ได้แก่

•ทำความสะอาดหน้าด้วย SKIN IV™
• 2 Vitamins shot ด้วย SKIN IV™
• Signature Electrical workout เครื่องนวดหน้ากระแสไฟฟ้า
• นวดหน้าด้วยมือ

• ใช้ Gold Roller และ หินแช่เย็น

My opinion :
จากประสบการณ์การนวดหน้าที่ผ่านมา จะเป็นการนวดสบายๆ ให้ครีมเข้าไปในผิว และเน้นการทำความสะอาด เช่นการกำจัดสิวเสี้ยน แต่ที่นี่คือนวดแรง นวดหนัก กระแสไฟฟ้าแบบปากสั่น ถึงกล้ามเนื้อ พูดแล้วอาจฟังดูน่ากลัว แต่อิงชอบมาก! ถ้าทำแล้วไม่รู้สึกอะไร แล้วจะทำไปทำไม อิงว่ามาเป็นประจำหน้าน่าจะยก เพราะมันรู้สึกถึงกล้ามเนื้อข้างในจริงๆ ไม่แนะนำคนทำfiller จุดที่ทำมาอาจเปลี่ยนรูปทรง หรือคนทำbotoxเพราะกล้ามเนื้อชาไปแล้ว ไม่น่าจะได้ผลกับการยกกระชับแบบนี้ เสียดายอย่างเดียวคือจองผิดสาขาไปหน่อย เพราะที่นี่อยู่ในห้าง Saks Fifth จะไม่ได้vibe ของ Facegym เต็มๆเหมือนที่ Noho ที่จะเป็นตึกร้านเขาเลย ออกแบบให้เหมือนเราไปยิมออกกำลังกาย ต้องจองล่วงหน้าอย่างน้อย 2 อาทิตย์นะคะ! อิงไปถึงNYCวันแรก ก็โทรไปจองเลย ถึงกับฮูยยใส่ฝรั่ง🤣 เพราะได้คิวอีกทีก่อนกลับบ้าน ก็คือเกือบ 2 อาทิตย์อะคะ อยากให้ไปลอง เป็นประสบการณ์ทำสวยที่ใหม่จริงๆ

IMG_5042_Original

IMG_5022_Original

IMG_5034_Original

Glossier

@glossier ที่ NYC สาขาSoho ค่ะ อีกร้านที่สายBeauty ไม่ควรพลาด เพราะร้านน่ารักสุดๆ แบบPhotogenic ไปทุกมุม ทุกรายละเอียดทำได้ดีมาก ชุดพนักงานเป็นชุดหมีสีชมพู ห้องแต่งหน้า และ เค้าเตอร์ลองของที่ จัดมาให้เราลองแบบจัดเต็มสุดๆ แต่คนเยอะมากนะคะ ขอเตือนก่อน แต่ไปถึงที่ใครจะอดใจไม่ซื้อของได้ยังไงละ เลยไปจัดตัว Zit Stickมา เขาบอกว่าเป็นBreakout Eraser คือช่วยรักษาสิวนะคะ ตัวยาสำหรับคือ 5% Benzoyl Peroxide Acne Treatment Gel ที่อิงจะบอกว่าเป็นยาตัวเดียวกับ Benzac ที่มีขายตามร้านขายยาทั่วไป แต่อยากบอกว่าลองใช้มาหลายรอบ ทั้ง2ตัว สิวอิงไม่ยุบเลยค่ะ😅 ใครได้ผล หรือ มียาสิวดีๆมาแนะนำ เอามาแชร์กันบ้างนะคะ อยากได้มากยาสิวแบบทา2วันเห็นผลเลยอะคะ

DM IG : @hausofbeauty.co ได้เลยค่ะ

Shopping Street

IMG_2276_Original

IMG_3507_Original

IMG_2281_Original

Meatpacking District

located on the far west side of Manhattan,

bordered by Chelsea to the north and the West Village to the south

Visit website CLICK

ย่าน Meatpacking District เป็นย่านการค้าสุดฮิปที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของเกาะแมนฮัตตัน ทั้งยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ศิลปะ Whitney Museum of American Art ร้านเสื้อผ้าดีไซเนอร์สุดหรู และHigh Line ซึ่งเป็นสวนลอยฟ้าที่ทอดยาวตามแนวรางรถไฟเก่า นอกจากนี้ 2 ข้างทางของถนนปูหินในย่านนี้ยังขนาบข้างไปด้วยคลับและร้านอาหารสุดทันสมัยซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ขนาดใหญ่ที่เคยเป็นที่ตั้งของโรงงานบรรจุหีบห่อเนื้อสัตว์ชื่อเดียวกับย่านนี้ ตอนนี้ได้กลายเป็นย่านสุดฮิปไปแล้ว ถ้าเดินเล่นอยู่แล้วอยากหาที่นั่งชิวดูผู้คน และทำตัวเหมือนคนในพื้นที่แนะนำให้ไปนั่งทานอะไรเล่นที่ The Standard ค่ะ เรามีOutdoor Area ที่อิงนั่งอยู่หน้าหน้าต่างสีขาว และมีPhoto Booth ให้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกด้วยนะคะ

ขอเปิดตัวอีกตัวละคร “ก๊าบ” (คนตรงกลาง) ยาหยีสายกิน CEO ที่แก้ปัญหาชีวิตทุกอย่างให้อิง เป็นที่รู้กันในหมู่เพื่อนว่าอิงขาดก๊าบไม่ได้ ตั้งแต่เรื่องโง่ๆเกี่ยวกับคอม ไปถึงเรื่องฉลาดๆแบบทำบัญชีบริษัท ก๊าบสรรสร้างให้อิงหมด หลังจากนี้จะได้เห็นนางบ่อยๆ เพราะตัวติดกัน พกนางไปทุกที่จริงๆ

 

IMG_2363_Original 2

IMG_4316_Original

Soho

South of Houston Street

ร้านบูติกของดีไซน์เนอร์ ร้านค้าแฟรนไชส์สุดหรู และแกลเลอรีชั้นนำทำให้ย่าน SoHo กลายเป็นแหล่งช็อปปิ้งยอดนิยมโดยเฉพาะสำหรับนักท่องเที่ยว ย่านนี้ขึ้นชื่อในเรื่องอาคารที่ตกแต่งด้วยเหล็กหล่อหรูหราและถนนที่ปูด้วยหิน ซึ่งเป็นฉากหลังที่ให้บรรยากาศที่เก่าแก่กับร้านอาหารชั้นนำและแหล่งท่องราตรีชื่อดัง ส่วนในตอนกลางวัน ย่านนี้มีร้านค้าริมทางที่ขายสินค้าทุกประเภทตั้งแต่อัญมณีไปจนถึงงานศิลปะต้นฉบับ อยากได้รูปความเป็น New Yorker ถ่ายได้ทุกมุมที่นี้เลยค่ะ และอยากดูแบรนด์อะไรย่านนี้มีหมด ถ้าถามอิงว่าอยากดูร้านไหนบ้างอิงขอไป

 • Opening Ceremony |ร้าน Multi-Brand ที่คัดสรรของสุดเท่ และ Collaboration กับแบรนด์ดัง ไว้ในทีเดียว
 • Reformation | ร้านเสื้อผ้าสาย ฝ ที่ไม่เคยซื้อทันในเว็บไซต์ เพราะไซส์หมดเร็วมากก
 • Stadium Goods | ร้านรวม Sneakers ที่ของเยอะสุดๆ น่าจะมีเกือบทุกคู่ที่คุณฝันถึง
 • Flight Club |ส่วนตัวชอบ Selection ของ Flight Club ที่สุด เข้าไปทีไร จะมีคู่ที่อยากได้ทุกที
 • Kith | เป็นร้านรวม sneaker และ streetwear boutique ของจะแนวหน่อย แต่ก็หน้าไปดู
 • Nike Lab | มาถึงแหล่งNike ก็ต้องไปดู Premium Line ของ Nike เขาสักหน่อย
 • Acne Studios | ได้ของรึป่าวไม่รู้ แต่ร้านสวย ชอบดูร้านเขาค่ะ

Must-visit Places

IMG_3576_Original

IMG_3551_Original

IMG_3568_Original

IMG_3594_Original

IMG_3588_Original

IMG_3627_Original

MOMA

11 W 53rd St, New York, NY 10019

พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะตั้งอยู่บนถนน 53 ฝั่งตะวันตก, ระหว่าง 5th และ 6th Avenue ย่านมิดทาว์น แมนฮัตตัน ในนครนิวยอร์กซิตี้ MoMA มีส่วนสำคัญในการพัฒนาและเป็นที่เก็บรวบรวมงานศิลปะสมัยใหม่และมักจะได้รับการกล่าวขานว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีอิทธิพลมากที่สุดของศิลปะสมัยใหม่ งานศิลปะซึ่งถูกรวบรวมไว้ที่นี้

Highlights that you should not miss

 • Starry Night, Vincent van Gogh
 • One: Number 31, 1950, Jackson Pollock
 • Hope II, Gustav Klimt
 • No. 3/No. 13, Mark Rothko
 • The Persistence of Memory, Salvador Dali
 • Campbell’s Soup Cans, Andy Warhol
 • Self-Portraits, Frida Kahlo
 • Les Demoiselles d’Avignon, Pablo Picasso
 • Reflections of Clouds on the Water-Lily Pond, Claude Monet

 

IMG_8122_Original

IMG_3452_Original

Hudson Yards

Hudson Yards, New York, NY 10001

อิงชอบดูสถาปัตยกรรมอยู่แล้ว มาถึงNYC จะพลาดโครงการสุดล้ำอันนี้ไปได้ยังไง โครงสร้างและแหล่งท่องเที่ยวที่สร้างขึ้นโดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการปรับปรุงพื้นที่ของฮัดสันใหม่ในแมนฮัตตันนิวยอร์กซิตี้นิวยอร์ก สร้างขึ้นตามแผนโดยนักออกแบบชาวอังกฤษ Thomas Heatherwick โครงสร้างแบบคล้ายรังผึ้งที่ประณีตขึ้น 16 ชั้น ขั้นบันได 2,500 ขั้น คิดไม่ออกว่าตึกนี้จะทำอะไรได้นอกจากสวย เดินเล่น ถ่ายรูป แต่อิงชอบเลยค่ะ มันสวยล้ำมาก บางทีโลกเราก็ยังต้องการความสวยงามเพื่อสร้างสรรค์ศิลปะและจินตนาการนะคะ

 

IMG_0036_Original 2

IMG_4777_Original

IMG_4785_Original

IMG_4797_Original

Central Park

เซ็นทรัลพาร์ก เป็นสวนสาธารณะขนาด 843 เอเคอร์ ตั้งอยู่ในเขตแมนฮัตตันของนครนิวยอร์ก อิงเสียดายมากที่ได้มาที่นี่แค่ 1 วันก่อนกลับ ได้เดินเล่นไม่นานเพราะต้องไปซื้อของก่อนกลับเยอะมาก ไปตอนเมษายน ดอกไม้ผลิ บานเต็มไปหมด คงไม่ต้องบรรยายว่าสวยขนาดไหน ดูจากรูปได้เลยค่ะ จริงๆอยากมาวิ่งตอนเช้า ไปสวนสัตว์ หรือมาปิกนิกตากแดด คงดีมากๆ มันมหัศจรรย์ที่ใจกลางมหานคร ก็มีป่าให้เราได้วิ่งเล่น ดูนกเป็ดน้ำ หงส์มาเที่ยวเล่น และกระรอกตัวใหญ่ยักษ์สุด aggressive เอาเป็นว่าถ้ากระรอกNYC วิ่งมาทางอิง อิงวิ่งหนีแน่นอนค่ะ

IMG_3425_Original copy

Brooklyn Bridge

IMG_3734_Original copy

Manhattan Bridge

Resize 1

Jane’s Carousel

Brooklyn Bridge, Manhattan Bridge และ Jane’s Carousel 3 สถานที่นี้อยู่ใกล้กัน ในแถบย่าน Dumbo ร้านบูติกอินดี้ ร้านอาหารชั้นนำ และร้านกาแฟสุดเก๋ในย่าน Dumbo อันทันสมัยมีฉากหลังสวยๆ เป็นถนนปูหินและอาคารโกดังที่ปรับแต่งใหม่ของ Brooklyn ริมแม่น้ำมีโรงงานยาสูบเก่าที่ตอนนี้กลายเป็นโรงละคร St. Ann’s Warehouse ซึ่งเป็นจุดศูนย์รวมแกลเลอรีและการแสดงอันน่าตื่นตาตื่นใจ บริเวณเหนือสุดของสวน Brooklyn Bridge Park ยังมีม้าหมุน Jane’s Carousel เก่าแก่ รวมถึงทิวทัศน์สวยๆ ของเมืองแมนฮัตตัน แนะนำให้เริ่มจากถ่ายรูปเล่นตรง Manhattan Bridge และเดินเลาะริมน้ำมาที่ Brooklyn Bridge จะผ่าน Jane’s Carousel ก่อนแต่อิงส่วนตัวชอบที่เขาเปิดไฟตอนกลางคืน แต่พอตอนกลางคืนจะได้เห็นแต่ข้างนอก ถ้าใครอยากเข้าไปดู ก็แวะเข้าไปก่อนได้ค่ะ และค่อยไปข้ามสะพาน Brooklyn ประมาณช่วงพระอาทิตย์กำลังจะตกดิน และค่อยเดินกลับลงมา หาร้านอาหารดินเนอร์มีที่นั่งOutdoor บรรยากาศริมน้ำ และเดินย่อยไปดู Jane’s Carousel เปิดไฟตอนมืดแล้ว

THE MUST

IMG_2188_Original

Then she fell

195 Maujer St, Brooklyn, NY 11211

For tickets, CLICK

เก็บไว้สุดท้าย เพราะอันนี้เป็นประสบการณ์ใหม่ ที่อิงไม่เคยสัมผัสมาก่อนและชอบมากถึงมากที่สุด นำเรื่องจาก Alice in wonderland มาตีความใหม่ แต่ให้คนเข้าชมได้เพียงไม่เกิน 15 คนต่อรอบ เป็นการ Interactกับคนดู เหมือนโดนพาไปสู่โลกของ Alice ที่มีตัวละครของ Alice และบทของ Alice in wonderlandเป็นตัวดำเนินเรื่อง  โดยตัวละครจะเป็นคนพาเราไปตามเนื้อเรื่องส่วนต่างๆ คือเรื่องจะดำเนินไปเสมือนเหตุการณ์จริง โดยใช้ตึกทั้งตึกเป็นสถานที่เล่าเรื่อง ดังนั้นแต่ละคนจะได้เห็นแตกต่างกัน และเขาจะแยกเรากับเพื่อน เพื่อให้เราได้สัมผัสทุกรายละเอียดด้วยตัวเราเอง มีให้กินเหล้าอ่อนๆ ให้เล่นเกม จนไปถึง นั่งโต๊ะกินน้ำชา teatime เต้นไปกับเขา จากนั้นก็โดนพาเข้าห้องไปเลือกหมวก พาไปห้องที่มีเด็กฝาแฝดเล่นกระจกกัน ให้กินส้ม แต่มันเป็นประสบการณ์การเสพศิลปะที่อิงไม่เคยเจอมาก่อน และคุณสามารถเลือกที่จะReact ยังไงก็ได้กับสิ่งที่คุณเห็น มันสวยงาม งงงวยและชวนพิศมัย บางอย่างมันไม่ต้องมีเหตุผลเสมอไป ถ้าคุณรู้สึกก็คือรู้สึก มันไม่มีเหตุผลอันแน่ชัดฟันธงออกมาได้ ว่าศิลปะแบบนี้เรียกว่าสวย แบบนี้ไม่สวย มันขึ้นอยู่กับความรู้สึกของคนเสพล้วน อิงเชื่อว่าคนที่ไปชมถ้าไม่รักก็จะเกลียดไปเลย แต่อยากให้เปิดใจไปลองค่ะ

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s